Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang màu đỏ

Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang màu đỏ
3 trả lời
Hỏi chi tiết
53
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Sự thay đổi màu sắc của nước rau muống khi vắt chanh vào thường liên quan đến pH của dung dịch.

Rau muống có chứa chlorophyll, một sắc tố xanh giúp cây thực hiện quang hợp. Khi nước rau muống có tính kiềm (pH cao), chlorophyll giữ được màu xanh.

Khi bạn vắt chanh vào nước rau muống, chanh có chứa axit citric, làm cho pH của dung dịch giảm xuống, chuyển nó thành môi trường axit. Ở môi trường axit, chlorophyll có thể bị phân hủy hoặc biến đổi, dẫn đến sự hình thành các sắc tố khác, chẳng hạn như anthocyanins, có thể xuất hiện với màu đỏ hoặc tím.

Do đó, sự chuyển đổi màu sắc này là một phản ứng hóa học xảy ra do sự thay đổi pH của dung dịch khi thêm axit từ chanh vào.
1
0
whynothnguyen
06/08 11:28:42
Nước rau muống có màu xanh trong đó có một số chất hoá học được coi như là một loại chỉ thị màu. Đồng thời, trong chanh chứa 7% một loại axit hữu cơ là axit xitric. Khi vắt chanh vào nước rau làm làm thay đổi độ axit của nước rau, do đó làm thay đổi màu của nước rau.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Amelinda
06/08 11:30:42
+4đ tặng
Giải thích:
 * Chất chỉ thị màu tự nhiên: Trong rau muống có chứa một số chất hóa học có khả năng đổi màu khi gặp môi trường axit hoặc bazơ, giống như các chất chỉ thị màu nhân tạo mà chúng ta thường dùng trong phòng thí nghiệm.
 * Axit citric trong chanh: Nước chanh chứa một lượng lớn axit citric, một loại axit hữu cơ.
 * Phản ứng axit-bazơ:
   * Khi vắt chanh vào nước rau muống, axit citric trong chanh sẽ trung hòa các chất có tính bazơ trong rau muống.
   * Sự thay đổi độ pH của môi trường khiến cho các chất chỉ thị màu trong rau muống đổi màu, từ xanh sang đỏ.
Nói một cách đơn giản hơn:
 * Nước rau muống ban đầu có tính bazơ nhẹ.
 * Khi cho chanh vào, tính axit của chanh sẽ trung hòa tính bazơ của nước rau muống.
 * Sự thay đổi độ pH này làm cho màu sắc của nước rau muống cũng thay đổi theo.
Tại sao lại là màu đỏ?
Màu sắc cuối cùng của nước rau muống phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả loại rau muống, độ chín của rau muống và lượng chanh cho vào. Tuy nhiên, thông thường, sự thay đổi pH sẽ khiến màu sắc chuyển sang tông đỏ hoặc hồng.
Kết luận:
Hiện tượng nước rau muống chuyển màu khi vắt chanh là một ví dụ điển hình về sự ứng dụng của kiến thức hóa học vào đời sống hàng ngày. Nó cho thấy rằng, ngay cả trong những món ăn quen thuộc, cũng ẩn chứa những nguyên lý khoa học thú vị.
 
2
0
Heyy
06/08 11:40:04
+3đ tặng

do sự thay đổi pH của dung dịch. Rau muống chứa các sắc tố chlorophyll, tạo ra màu xanh trong nước. Khi bạn vắt chanh vào, axit từ chanh làm giảm pH của dung dịch.

Sự thay đổi pH làm thay đổi cấu trúc của các sắc tố trong rau muống. Một số sắc tố trong rau muống có thể phản ứng với axit và chuyển màu từ xanh sang đỏ hoặc tím, tùy thuộc vào mức độ axit

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k