(5a + 1)(2b + 7) - (5a + 1)(b + 9) = 84. Tìm a và b (5a + 1)(2b + 7) - (5a + 1)(b + 9) = 84. Tìm a và b
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để giải phương trình: \[ (5a + 1)(2b + 7) - (5a + 1)(b + 9) = 84 \] Bạn có thể bắt đầu bằng cách áp dụng quy tắc phân phối (hay còn gọi là quy tắc FOIL): 1. Tách các phần trong phương trình: \[ (5a + 1)[(2b + 7) - (b + 9)] = 84 \] 2. Tính trong ngoặc: \[ (2b + 7) - (b + 9) = 2b + 7 - b - 9 = b - 2 \] 3. Thay vào phương trình: \[ (5a + 1)(b - 2) = 84 \] 4. Mở rộng phương trình trên: \[ 5a(b - 2) + 1(b - 2) = 84 \] \[ 5ab - 10a + b - 2 = 84 \] 5. Đưa phương trình về một dạng chuẩn hơn: \[ 5ab - 10a + b - 86 = 0 \] 6. Để giải phương trình này, bạn cần biết thêm thông tin để tìm a và b, vì hiện tại nó là một phương trình 2 biến. Bạn có thể chọn một giá trị cho a hoặc b và giải phương trình để tìm biến còn lại. Ví dụ, nếu ta cho \( a = 1 \): \[ 5(1)b - 10(1) + b - 86 = 0 \] \[ 5b - 10 + b - 86 = 0 \] \[ 6b - 96 = 0 \] \[ b = 16 \] Vậy một tập nghiệm là \( (a, b) = (1, 16) \). Bạn có thể thử với các giá trị khác của a hoặc b để tìm các nghiệm khác. Cách tốt nhất để tìm các tập nghiệm là sử dụng một hệ thống phương trình, hoặc thử các giá trị hợp lý cho a và b.