Cho biểu thức A=( x/x+3 + 3-x/x+3 . x^2+3x+9/x^-9 ) : 3/x+3 Cho biểu thức A=( x/x+3 + 3-x/x+3 . x^2+3x+9/x^-9 ) : 3/x+3 a. Rút gọn bt A b. Tìm giá trị A tại x=-1/2 c. Tim giá trị của x để A >0
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để rút gọn và giải quyết biểu thức A, chúng ta sẽ tiến hành theo các bước và câu đã cho. ### Bước 1: Rút gọn biểu thức \( A \) Biểu thức ban đầu là: \[ A = \left( \frac{x}{x+3} + \frac{3-x}{x+3} \cdot \frac{x^2 + 3x + 9}{x^{-9}} \right) \div \frac{3}{x+3} \] Bắt đầu rút gọn phần trong ngoặc trước: 1. **Cộng hai phân thức**: \[ \frac{x}{x+3} + \frac{3-x}{x+3} = \frac{x + (3-x)}{x+3} = \frac{3}{x+3} \] 2. **Rút gọn phần nhân**: Cần rút gọn phần \( \frac{3-x}{x+3} \cdot \frac{x^2 + 3x + 9}{x^{-9}} \): - Ta biết \( x^{-9} = \frac{1}{x^9} \), vậy \( \frac{x^2 + 3x + 9}{x^{-9}} = (x^2 + 3x + 9) \cdot x^9 = (x^2 + 3x + 9) x^9 \) - Phần này khá phức tạp, chúng ta sẽ thay vào sau khi cộng xong. Vì vậy A trở thành: \[ A = \left( \frac{3}{x+3} + \frac{3-x}{x+3} \cdot (x^2 + 3x + 9)x^9 \right) \div \frac{3}{x+3} \] 3. **Rút gọn biểu thức A**: \[ A = \frac{3 + (3-x)(x^2 + 3x + 9)x^9}{3} \] ### Bước 2: Tìm giá trị \( A \) tại \( x = -\frac{1}{2} \) Ta sẽ thay giá trị của \( x \) vào biểu thức A đã rút gọn được. 1. Tính: \[ \frac{3}{-\frac{1}{2}+3} = \frac{3}{-\frac{1}{2} + \frac{6}{2}} = \frac{3}{\frac{5}{2}} = \frac{3 \cdot 2}{5} = \frac{6}{5} \] 2. Đối với \( (3-x)(x^2 + 3x + 9) \) khi \( x = -\frac{1}{2} \): - Tính \( 3 - \left(-\frac{1}{2}\right) = 3 + \frac{1}{2} = \frac{7}{2} \) - Tính \( x^2 + 3x + 9 \): \[ = \left(-\frac{1}{2}\right)^2 + 3\left(-\frac{1}{2}\right) + 9 = \frac{1}{4} - \frac{3}{2} + 9 = \frac{1}{4} - \frac{6}{4} + \frac{36}{4} = \frac{31}{4} \] 3. Tính giá trị của A: - Ta có: \[ A = \frac{6}{5} + \frac{7}{2} \cdot \frac{31}{4} \] - Giải tính: \[ \frac{7\cdot31}{8} = \frac{217}{8} \] và tổng lại, \[ A = \frac{6}{5} + \frac{217}{8} \] ### Bước 3: Tìm giá trị của x để \( A > 0 \) Để tìm điều kiện này, cần xét dấu của từng phần trong A, từ đó tìm điều kiện cho x thỏa mãn. Cụ thể, khi được biểu diễn và rút gọn thì cần đảm bảo các phân thức đều dương, và phân biệt trường hợp với mẫu không bằng 0. Nhưng việc này rất phức tạp có thể cần điều kiện rõ ràng hơn từ biểu thức sau khi đã rút gọn hoàn toàn. Sau đó ta sẽ tìm x bởi bất phương trình. ### Kết luận Hãy tính cụ thể nhiều bước một lần nữa để đảm bảo được kết quả cuối cùng đúng nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong một bước hãy cho tôi biết để có thể hỗ trợ!