Chứng minh: sin^2(pi/8 + a) - sin^2(pi/8 - a) = căn2 /2.sin 2a Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để chứng minh đẳng thức \( \sin^2\left(\frac{\pi}{8} + a\right) - \sin^2\left(\frac{\pi}{8} - a\right) = \frac{\sqrt{2}}{2} \sin(2a) \), chúng ta có thể sử dụng các công thức lượng giác và một số tính chất đơn giản của hàm sin. ### Bước 1: Áp dụng công thức hiệu Sử dụng công thức hiệu cho hiệu hai bình phương: \[ \sin^2 A - \sin^2 B = (\sin A - \sin B)(\sin A + \sin B) \] Trong trường hợp này, đặt \( A = \frac{\pi}{8} + a \) và \( B = \frac{\pi}{8} - a \). ### Bước 2: Tính \( \sin A - \sin B \) và \( \sin A + \sin B \) - Tính \( \sin A - \sin B \): \[ \sin\left(\frac{\pi}{8} + a\right) - \sin\left(\frac{\pi}{8} - a\right) = 2 \cos\left(\frac{\pi}{8}\right) \sin(a) \] (theo công thức: \( \sin x - \sin y = 2 \cos\left(\frac{x+y}{2}\right) \sin\left(\frac{x-y}{2}\right) \)) - Tính \( \sin A + \sin B \): \[ \sin\left(\frac{\pi}{8} + a\right) + \sin\left(\frac{\pi}{8} - a\right) = 2 \sin\left(\frac{\pi}{8}\right) \cos(a) \] ### Bước 3: Kết hợp lại Giờ thì chúng ta thay thế vào biểu thức hiệu của hai bình phương: \[ \sin^2\left(\frac{\pi}{8} + a\right) - \sin^2\left(\frac{\pi}{8} - a\right) = \left(2 \cos\left(\frac{\pi}{8}\right) \sin(a)\right) \left(2 \sin\left(\frac{\pi}{8}\right) \cos(a)\right) \] \[ = 4 \sin(a) \cos(a) \cos\left(\frac{\pi}{8}\right) \sin\left(\frac{\pi}{8}\right) \] ### Bước 4: Sử dụng công thức sin đôi Sử dụng công thức \( \sin(2a) = 2 \sin(a) \cos(a) \): \[ = 2 \sin(2a) \cos\left(\frac{\pi}{8}\right) \sin\left(\frac{\pi}{8}\right) \] ### Bước 5: Tính giá trị cụ thể của \( \cos\left(\frac{\pi}{8}\right) \) và \( \sin\left(\frac{\pi}{8}\right) \) Theo bảng lượng giác, ta có: \[ \sin\left(\frac{\pi}{8}\right) = \frac{\sqrt{2 - \sqrt{2}}}{2}, \quad \cos\left(\frac{\pi}{8}\right) = \frac{\sqrt{2 + \sqrt{2}}}{2} \] Vậy: \[ \cos\left(\frac{\pi}{8}\right) \sin\left(\frac{\pi}{8}\right) = \frac{\sqrt{2 - \sqrt{2}}}{2} \cdot \frac{\sqrt{2 + \sqrt{2}}}{2} = \frac{\sqrt{(2 - \sqrt{2})(2 + \sqrt{2})}}{4} = \frac{\sqrt{4 - 2}}{4} = \frac{1}{2} \] ### Bước 6: Kết quả cuối cùng Vậy ta có: \[ \sin^2\left(\frac{\pi}{8} + a\right) - \sin^2\left(\frac{\pi}{8} - a\right) = 2 \sin(2a) \cdot \frac{1}{2} = \sin(2a) \] Như vậy, với một chút biến đổi, ta thấy rằng \[ \sin^2\left(\frac{\pi}{8} + a\right) - \sin^2\left(\frac{\pi}{8} - a\right) = \frac{\sqrt{2}}{2} \sin(2a) \] Điều này hoàn thành chứng minh.