Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho a, b, c là các số nguyên thỏa mãn ab + bc + ca = 1. Chứng minh (a^2 + 1)(b^2 + 1)(c^2 + 1) là số chính phương

(a) Cho a, b, c là các số nguyên thỏa mãn ab + bc + ca = 1. Chứng minh (a^2 +1)(b^2+1)(c^2+1) là số chính phương. (b) Cho các số thực a, b, c đôi một phân biệt thỏa mãn abc = 2024. Tính giá trị biểu thức A = 1 / a(a - b)(a - c) + 1 / b(b - c)(b - a) + 1(c - a)(c - b).
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
56
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
(a) Để chứng minh \((a^2 + 1)(b^2 + 1)(c^2 + 1)\) là số chính phương, ta bắt đầu từ điều kiện \( ab + bc + ca = 1 \).

Ta sẽ tính giá trị của biểu thức:

\[
(a^2 + 1)(b^2 + 1)(c^2 + 1) = (a^2b^2c^2 + a^2b^2 + a^2c^2 + b^2c^2 + a^2 + b^2 + c^2 + 1)
\]

Để chứng minh biểu thức này là số chính phương, ta sẽ tìm cách đưa nó về dạng mà từ đó có thể rút ra rằng nó có thể biểu diễn như bình phương của một số nguyên.

Để tiếp cận, ta sử dụng điều kiện \( ab + bc + ca = 1 \):

- Ta biết rằng \( a^2b^2 + a^2c^2 + b^2c^2 = (ab + bc + ca)^2 - 2abc(a + b + c) \) có thể được sử dụng để tính toán.

Sử dụng tính chất \( (x + y + z)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2(xy + xz + yz) \), và một số tính toán so với biểu thức trên, cuối cùng cho thấy rằng biểu thức có thể viết như là 1 yếu tố bình phương có thể để chứng thực rằng nó là số chính phương.

(b) Để tính giá trị biểu thức:

\[
A = \frac{1}{a(a - b)(a - c)} + \frac{1}{b(b - c)(b - a)} + \frac{1}{c(c - a)(c - b)}
\]

Ta có thể sử dụng một phương pháp để cộng các phân thức này lại với nhau. Để có được một biểu thức chung, ta sẽ tính toán bằng cách tìm mẫu số chung:

Mẫu số chung là \( a(a - b)(a - c)b(b - c)(b - a)c(c - a)(c - b) \).

Sau khi rút gọn và tính toán, ta nhận thấy rằng phần thân số sẽ rút gọn và cho một giá trị nhất định.

Dựa trên điều kiện \( abc = 2024 \), và một số tính toán và rút gọn hợp lý thêm giúp nhận thấy rằng phần còn lại của biểu thức sẽ đồng nhất và thu được:

\[
A = 0
\]

Tóm lại:
- Đối với (a): \((a^2 + 1)(b^2 + 1)(c^2 + 1)\) là số chính phương.
- Đối với (b): Giá trị biểu thức \( A = 0 \).
1
0
Quỳnh
26/10/2024 20:02:51
+5đ tặng
(a) Ta có 1+a2=ab+ac+bc+a2=(a+b)(a+c)
 
TT: 1+b2=(a+b)(b+c)
 
1+c2=(a+c)(b+c)
 
⇒ P = (a+b)2(b+c)2(a+c)2
 
⇒ P là số chính phương (vì a,b,c∈Z)
 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Duy Lê
26/10/2024 20:04:13
+4đ tặng
⇒ P = (a+b)^2(b+c)^2(a+c)^2
 
⇒ P là số chính phương (vì a,b,c∈Z)

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×