(a) Sau bước 3 thấy có lớp chất rắn màu trắng nổi lên chính là glycerol: Sai. Glycerol là một chất lỏng sánh, không màu, tan vô hạn trong nước. Chất rắn màu trắng nổi lên sau bước 3 là xà phòng.
(b) Vai trò của dung dịch NaCl bão hòa ở bước 3 là làm tăng hiệu suất phản ứng xà phòng hóa: Sai. Dung dịch NaCl bão hòa làm giảm độ tan của xà phòng trong nước, giúp xà phòng tách ra khỏi hỗn hợp phản ứng, chứ không làm tăng hiệu suất phản ứng.
(c) Ở bước 2, nếu không thêm nước cất, hỗn hợp bị cạn khô thì phản ứng thủy phân không xảy ra: Đúng. Nước là môi trường cần thiết cho phản ứng thủy phân xảy ra. Nếu không có nước, phản ứng sẽ không diễn ra.
(d) Ở bước 1, nếu thay mỡ lợn bằng dầu nhớt thì hiện tượng thí nghiệm sau bước 3 vẫn xảy ra tương tự: Đúng. Cả mỡ lợn và dầu nhớt đều là chất béo, đều có thể tham gia phản ứng xà phòng hóa.
(e) Trong công nghiệp, phản ứng ở thí nghiệm trên được ứng dụng để sản xuất xà phòng và glycerol: Đúng. Đây là ứng dụng quan trọng của phản ứng xà phòng hóa.
(f) Sau bước 2, dung dịch trong cốc thủy tinh là đồng nhất: Sai. Sau bước 2, hỗn hợp thường có hai lớp: lớp trên là xà phòng và lớp dưới là dung dịch muối.
(g) Có thể thay dung dịch NaCl bão hòa bằng dung dịch CaCl₂ bão hòa: Đúng. CaCl₂ cũng có tác dụng làm giảm độ tan của xà phòng, giúp xà phòng tách ra khỏi hỗn hợp.
Kết luận:
Có 3 phát biểu đúng là (c), (d) và (g).
Vậy đáp án đúng là C. 5