Câu 11:
Đáp án: D. Nhiên liệu là những chất cháy được dùng để cung cấp năng lượng dạng nhiệt hoặc ánh sáng nhằm phục vụ mục đích sử dụng của con người.
Giải thích: Định nghĩa này đầy đủ nhất, nhấn mạnh vào chức năng chính của nhiên liệu là cung cấp năng lượng thông qua quá trình cháy.
Câu 12:
Đáp án: D. Xăng sinh học.
Giải thích: Xăng sinh học là nhiên liệu được sản xuất từ các nguồn sinh khối tái tạo như cây trồng, chứ không phải từ hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên.
Câu 13:
Đáp án: C. Xếp củi chồng lên nhau, càng sít nhau càng tốt.
Giải thích: Việc xếp củi quá sít nhau sẽ hạn chế lượng oxi tiếp xúc với củi, làm cho quá trình cháy diễn ra chậm hơn hoặc thậm chí không cháy được.
Câu 14:
Đáp án: C. Bật công tác điện, đánh lửa.
Giải thích: Khi ngửi thấy mùi gas, điều nguy hiểm nhất là tạo ra tia lửa điện vì nó có thể gây ra cháy nổ. Các hành động còn lại đều giúp khắc phục tình huống.
Phần II: Tự luận
Câu 1:
Chất rắn: Đá, sắt, gỗ, muối.
Chất lỏng: Nước, dầu ăn, rượu, sữa.
Chất khí: Oxy, nitơ, khí cacbonic, khí hiđro.
Câu 2:
Từ thể rắn sang thể lỏng: Khi đun nước đá, nước đá sẽ tan chảy thành nước lỏng.
Từ thể lỏng sang thể rắn: Khi để nước trong ngăn đá tủ lạnh, nước sẽ đông đặc thành đá.
Câu 3:
Thời tiết thuận lợi: Thời tiết nắng nóng, có nhiều gió.
Giải thích: Nắng nóng làm tăng tốc độ bay hơi của nước biển, gió giúp mang hơi nước đi xa, tạo điều kiện cho muối kết tinh lại.
Câu 4:
Giải thích: Khi trùm chăn lên đám cháy xăng dầu, ta ngăn không cho oxi tiếp xúc với đám cháy, khiến ngọn lửa bị tắt. Nước không thể dập tắt đám cháy xăng dầu vì xăng dầu nhẹ hơn nước, khi ta đổ nước vào thì xăng dầu sẽ nổi lên trên, làm đám cháy lan rộng hơn.
Câu 5:
Giải thích:
Vỏ dây điện: Làm bằng nhựa hoặc cao su vì chúng là chất cách điện, giúp bảo vệ người sử dụng khỏi bị điện giật.
Lõi dây điện: Làm bằng kim loại (thường là đồng) vì kim loại dẫn điện tốt, giúp truyền điện năng đi xa.
Câu 6:
Sơ đồ sản phẩm từ cây dừa:
Quả dừa: Dừa tươi, nước dừa, cùi dừa (làm mứt, kẹo, dầu dừa...)
Lá dừa: Làm vật liệu xây dựng, đồ thủ công mỹ nghệ.
Thân dừa: Làm vật liệu xây dựng, đồ gia dụng.
Rễ dừa: Làm thuốc, làm vật liệu lọc nước.
Câu 7:
Dấu hiệu nhận biết thực phẩm bị hỏng:
Thay đổi mùi vị: Thường có mùi chua, hôi, lạ.
Thay đổi màu sắc: Thực phẩm bị ố vàng, thâm đen, hoặc có màu sắc bất thường.
Thay đổi kết cấu: Mềm nhũn, nhớt, có váng, mốc.
Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm:
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn.
Rửa kỹ thực phẩm trước khi chế biến.
Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp.
Không để thức ăn quá lâu ngoài không khí.
Đậy kín các dụng cụ đựng thức ăn.