Chất đạm (Protein):
Vai trò: Xây dựng và sửa chữa các tế bào, mô, cơ bắp; sản xuất enzyme, hormone.
Nguồn cung cấp: Thịt, cá, trứng, sữa, đậu, các loại hạt.
Chất béo:
Vai trò: Cung cấp năng lượng, hấp thu vitamin tan trong dầu (A, D, E, K), bảo vệ các cơ quan nội tạng.
Nguồn cung cấp: Dầu ăn, mỡ động vật, các loại hạt, quả bơ.
Carbohydrate:
Vai trò: Cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, là nguồn nhiên liệu cho não.
Nguồn cung cấp: Gạo, mì, bánh mì, khoai tây, các loại củ quả
Vitamin:
Vai trò: Giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch.
Nguồn cung cấp: Trái cây, rau xanh, các loại hạt.
Khoáng chất:
Vai trò: Xây dựng xương, răng, điều hòa hoạt động của các cơ quan.
Nguồn cung cấp: Sữa, các sản phẩm từ sữa, rau xanh, trái cây, hải sản.
Nước:
Vai trò: Điều hòa thân nhiệt, vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ chất thải.
Nguồn cung cấp: Nước lọc, nước trái cây, sữa, súp.
Giá trị dinh dưỡng của thức ăn - Năng lượng cho cuộc sống