Chiều hướng diện tích sản xuất và sản lượng khoai mì gia tăng liên tục trong những năm qua đã dần xuất hiện những sâu bệnh và rủi ro cao trong canh tác khoai mì của nông dân. Hiện nay, Cây khoai mì không hoàn toàn là cây “dễ làm dễ ăn “ như bà con nông dân thường nói, vì đã xuất hiện những sâu bệnh nguy hiểm nếu không quan tâm kịp thời phòng trị có thể sẽ có những vụ mì mất trắng.
Những dịch hại đã gây cho cây khoai mì như rệp sáp, nhện đỏ, cháy lá do vi khuẩn, chổi rồng, bệnh thối củ… riêng bệnh thối củ mì ngày càng gia tăng mạnh, ở diện rộng hơn và phân bổ ra nhiều vùng, hiện là đối tượng quá nguy hiểm.
Ngoài bệnh thối nhũn củ do bị úng nước còn có loại bệnh thối củ khác, theo các nhà khoa học, bệnh thối củ khoai mì( không bị úng nước) do nhóm nấm Fusarium sp, Rhizoctonia sp, nhóm vi khuẩn Xanthomonas sp, Erwinia sp, Pseudomonas sp, bệnh xuất hiện trong điều kiện mưa nắng thất thường trong mùa mưa, khi bị bệnh mì mất năng suất( có những vụ mì năng suất giảm đến 40 – 50% và chỉ số bột thấp( ảnh hưởng đến giá bán)