- Với các hạt dễ lên như một số loại hạt rau có thể vãi trực tiếp ra ruộng
- Các hạt khó lên như hạt cà chua, hạt hoa nên gieo vào khay để dễ chăm sóc, sau đó cây đã được 3-5 lá thật thì bứng ra ngoài để trồng vào bầu hoặc ra ruộng.
Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất, nếu bạn chỉ áp dụng kiến thức trên thì việc tỷ lệ nảy mầm của bạn đạt 20% hay 90% hoặc chết luôn vẫn là hên xui. Để biết chính xác, bạn còn phải so kiến thức trên được áp dụng đúng khoảng bao nhiêu % so với kiến thức chuẩn mà mình sẽ hướng dẫn ở dưới đây.
- Nếu bạn làm được theo các kiến thức chuyên sau bạn sẽ đạt tỷ lệ nảy mầm giống như trên bao bì tức khoảng trên 80%. Vì khi các nhà sản xuất hạt giống tính tỷ lệ nảy mầm là người ta tính với điều kiện thích hợp nhất (hoàn hảo) cho hạt nảy mầm chứ không thể trừ đi yếu tố thiếu kiến thức hoặc làm sai phương pháp của người gieo vì cái đó thì quá vô cùng mà nhà sản xuất hạt không thể tính được. Một lưu ý nữa cho người gieo hạt là công ty gieo hạt chỉ đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm của hạt (tức là yếu tố bên trong) còn sự phát triển nhanh hay chậm lại phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố bên ngoài (chế độ tưới nước, nhiệt độ, sâu bệnh và các yếu tố bên ngoài khác…)