1.
1.Tạo giống bằng phương pháp gây đột biến
VD1: Lúa thơm basmati( gây đb từ giống lúa Pakistan-2002):Thơm, gạo ngon, dễ canh tác, hiện được trồng phổ biến ở đồng tháp
VD2: Lạc, đậu tương tạo bằng cách gây đb
Hạt to,vỏ mỏng pr cao, dễ bóc,dầu cao ( Lạc V79)
Hạt to,vàng,ngắn ngày, chịu rét, chống đổ (Đậu tuong DT55)
2.Tạo giống bằng kỹ thuật chuyển gen
Tạo giống bôngbông kháng sâu
Giống đu đủ kháng vi rút
Cà chua chín chậm
Chuối, xoài chín chậm chuẩn bị đưa vào sản xuất
Nhập giống lúa chuyển gen giàu vitaminA chuẩn bị đưa vào sản xuất
Thăm bông kháng sâu ở Gia Lai 3/2003
Bông chuyển gen kháng sâu
Đu đủ chuyển gen kháng virut
Cà chua biến đổi gen
Cà chua chuyển gen kháng Virut
Cà chua chín chậm
Đậu tương được chuyển gen kháng sâu:
Cây đậu tương chuyển gen :
-Kháng sâu (Bt), Đu đủ chuyển gen kháng virut , Kháng sâu bệnh (insect resistance).
Góp phần làm giảm lượng thuốc trừ sâu cần sử dụng (bảo vệ môi trường và giảm chi phí sản xuất).
- Thay đổi thành phần axít béo: Làm thay đổi thành phần và giá trị dinh dưỡng
Giống lúa biến đổi gen
Giống lúa được chuyển gen tổng hợp β-carotene (giống lúa vàng). Sau quá trình tiêu hoá, β-carotene được chuyển hoá thành vitamin A.
3. Tạo giống bằng cách phối hợp giữa đột biến và lai tạo
VD:Dâu tằm 3n:Lá to,dày, năng suất cao
Dưa hấu 3n:Quả to, không hạt
4. Tạo giống ưu thế lai
VD1:Ngô lai( Biosid), Ngô nếp lai
VD2:Ngô rau, cà chua VT3: ưu thế lai
Tạo ra từ lai đơn giữa 2 dòng 244/2649 x LV2D
Ngắn ngày, chín sớm,15-18 quả/ cây, thu hoạch kéo dài
Ngô rau
Cà chua VT3
VD3: Lúa lai: cho ưu thế lai
(Năng suất 2tạ- 3,5 tạ/sào)
5. Nhập nội trồng thích nghi
Ngô ngọt: nhập từ thái lan
Cam không hạt, mít múi đỏ, ổi không hạt: Lấy giống từ Malaysia
Ngô ngọt, mít múi đỏ, ổi không hạt, hồng fuju không hạt
6.Tạo giống bằng công nghệ tế bào
Tạo giống khoai tây củ nhỏ (Khoai tây mini).
Giống cây trầm hương : Cây trầm Nuôi cấy chồi ngủ Tái sinh tạo chồi Nhân nhanh