LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nhiễm độc thực phẩm là gì? Em phải làm gì khi phát hiện: a) Khoai tây mọc mầm? b) Thức ăn mua bên ngoài có sử dụng nhiều hóa chất phụ gia thực phẩm?

Câu 1: Nhiễm độc thực phẩm là gì? Em phải làm gì khi phát hiện
a) Khoai tây mọc mầm ?
b) Thức ăn mua bên ngoài có sử dụng nhiều hoá chất phụ gia thực phẩm ?
Câu 2: Trình bày nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất béo? Bạn A sợ béo nên đã không ăn thực phẩm nào có chứa chất béo. Bạn A làm như vậy là đúng hay sai? Việc ăn uống như vậy gây ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể? Em có lời khuyên gì cho bạn A?
Câu 3: Hàng ngày, gia đình em thường sử dụng những thực phẩm gì cho các bữa ăn? Hãy kể tên và cho biết những thức ăn đó thuộc nhóm nào? Bữa trưa và bữa tối nhà bạn A ăn những món sau:
Bữa trưa: Cơm, rau muống luộc, thịt kho tàu, lạc rang.
Bữa tối: Cơm, canh rau ngót, cá rán, đậu xốt cà chua.
Em hãy trình bày cách thay thế thức ăn cho bữa trưa và bữa tối của nhà bạn A để có bữa ăn hợp lí?
Câu 4: Nêu các nguyên tắc để xây dựng thực đơn? Em hãy xây dựng thực đơn cho một bữa ăn thường ngày và thực đơn cho một bữa liên hoan trong gia đình em?
Câu 5: Nhiễm trùng thực phẩm là gì? Em phải làm gì khi phát hiện
a) Một con ruồi trong bát canh?
b) Một số con mọt trong túi bột?
13 trả lời
Hỏi chi tiết
1.881
2
0
Cô Pé Thiên Yết
27/03/2018 19:38:01
Câu 1
- Nhiễm độc thực phẩm : là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm
a.Tuyệt đối không ăn khi thấy khoai tây mọc mầm vì chúng đã mang độc tố - đủ gây ngộ độc để hạ gục bạn đấy.
b.Phụ gia thường không có giá trị dinh dưỡng song nếu sử dụng các chất phụ gia một cách bừa bãi, hoặc quá lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.Việc sử dụng các chất phụ gia không có trong danh mục cho phép và không đúng liều lượng ngoài việc hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng còn sẽ gây nên các trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính. Mức độ nhẹ biểu hiện rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, gây dị ứng da làm nổi mụn, ngứa, phù. Mức độ nặng có thể dẫn đến tử vong. Sử dụng lâu dài và thường xuyên nguy cơ tích luỹ chất phụ gia ăn vào trong cơ thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khó chữa ở gan, thận, dạ dày, não.
Câu 2
--Chất béo có vai trò tham gia vào cấu trúc cơ thể. . Chất béo là chất thiết yếu, có mặt ở màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể, vì vậy đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào. Chất béo cũng có vai trò trong dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ…chất béo trong khẩu phần ăn của con người có 2 vai trò chính là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ
--Bạn A sợ béo nên đã không ăn thực phẩm nào có chứa chất béo. Bạn A làm như vậy là sai vì ko ăn cũng có hại mà ăn nh` cx có hại nên chúng ta phải ăn lượng vừa phải

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Cô Pé Thiên Yết
27/03/2018 19:39:06
Câu 3
2
0
Tiểu Khả Ái
27/03/2018 19:39:19
Câu 1:
+ Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.
a) Khi phát hiện khoai tây mọc mầm em sẽ không dùng nữa, vì khoai tây mọc mầm nếu ăn sẽ bị ngộ độc và có thể sẽ tử vong
b) Khi phát hiện thức ăn mua bên ngoài có sử dụng nhiều hoá chất phụ gia thực phẩm em sẽ ngay lập tức đổ đi, không dùng nữa, vì thức ăn như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ra ngộ độc thực phẩm..
0
0
Cô Pé Thiên Yết
27/03/2018 19:40:31
Câu 3
Gia đình em thường dùng:
– Cơm (chất đường bột) = Mì
– Trứng (chất đạm) = Thịt
– Rau muống (vitamin và chất khoáng) = Rau cải
Cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lí : thay đổi món ăn đỡ nhàm chán ,hợp khẩu vị … mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn .
0
0
0
0
Cô Pé Thiên Yết
27/03/2018 19:42:40
Câu 4
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn:
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,..)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
II.Nguyên tắc xây dựng thực đơn
1/Thực đơn có số lượng + chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn :
-Nếu là bữa ăn thường thì từ 3-4 hoặc 5 món
-Nếu là bữa ăn cỗ hoặc liên quan,chiêu đãi thì dọn từ 4-5 món trở lên
2/Thực đơn phải có cơ cấu món ăn hợp lí :
Có thể chia món ăn thành các loại sau
-Các món canh hoặc súp
-Các món rau củ trộn hoặc gỏi
-Các món đồ nguội : giò ,chả, dăm bông,thịt nguội,thịt quay,thịt xá xíu,thịt xúc xích
-Các món đồ xào : thịt xào cần tây,bông cải xào tôm thịt,mực xào,đậu hủ xào,đậu que xào,giá xào,rau muống xào
-Các món mặn : cá kho,thịt kho,thịt sườn răm mặn,gà xào xảo ớt, tôm kho tàu
-Các món tráng miệng : bánh ngọt,trái cây..
Mỗi loại thực đơn cần có đủ các loại thức ăn vừa nêu và có thể thay đổi món ăn theo từng loại thức ăn cùa các nhóm
3/Thưc đơn xây dựng phải phù hợp với các điều kiện thực tế :
-Điều kiện kinh tế : Số tiền được chi
-Điều kiện thời tiết :
+ mùa nóng : ăn các món ăn có nhiều nước,ít béo,ít gia vị kích thích,dễ tiêu
+ mùa lạnh : ăn các món ăn ít nước,nhiều chất béo,chất đường bột
-Điều kiện nguyên liệu : Thực phẩm theo thời vụ,dễ tìm,chi phí thấp
4/Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế :
-Nên thay thế nhiều loại thực phẩm khác nhau trong cùng một nhóm
-Cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm
-Chọn món ăn thích hợp với điều kiện kinh tế của gia đình
0
0
Cô Pé Thiên Yết
27/03/2018 19:43:59
Câu 5
Em phải làm gì khi phát hiện :
a,Một con ruồi trong bát canh
b,Một số con mọt trong túi bột
Hướng dẫn trả lời
Nếu phát hiện 1 con ruồi trong canh và 1 con mọt trong túi bột thì phải bỏ đi không được sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe
1
0
Tiểu Khả Ái
27/03/2018 19:44:35
Câu 4:
Các nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn là :
- Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn (ăn thường ngày, ăn tiệc,...)
- Đủ các loại thức ăn phù hợp với cơ cấu bữa ăn.
- Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, về hiệu quả kinh tế của bữa ăn.
*Thực đơn cho một bữa ăn thường ngày trong gia đình em:
* Bữa sáng:
- Trứng ốp la
- Xúc xích chiên
- Bánh mì nướng
- 1 cốc sữa tươi
* Bữa trưa:
- Cơm
- Thịt kho tàu
- Dưa chua
- Canh bí đao nấu tôm khô
* Bữa tối:
- Cơm
- Sườn cốt lết ram
- Canh xà lách xoong nấu nấm (cải xoong)
- Măng xào
- Dưa leo
*Thực đơn cho một bữa liên hoan trong gia đình em :
Khai vị: + Súp gà
+ Gỏi thập cẩm
Món chính: + Nem hải sản
+ Mực xào ngũ sắc
+ Sushi bánh mì
+ Chân giò hầm
+ Canh măng sườn
Món tráng miệng: + Bánh quy trà xanh
+ Sữa chua nếp cẩm
0
1
Nguyễn Thành Trương
27/03/2018 20:44:26
Câu 1:
“Nhiễm độc thực phẩm” là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tuỳ theo tác nhân gây nhiễm độc.
0
0
Nguyễn Thành Trương
27/03/2018 20:47:48
Câu 2:
- Nguồn cung cấp: quả bơ, quả óc chó, oliu, cá hồi, trứng, v.v
-Chất béo có vai trò tham gia vào cấu trúc cơ thể. . Chất béo là chất thiết yếu, có mặt ở màng tế bào và các màng nội quan của tế bào như nhân và ti thể, vì vậy đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sống của tế bào. Chất béo cũng có vai trò trong dự trữ năng lượng, điều hòa hoạt động, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ…chất béo trong khẩu phần ăn của con người có 2 vai trò chính là cung cấp năng lượng và hấp thu vận chuyển các vitamin tan trong dầu mỡ
1
0
Nguyễn Thành Trương
27/03/2018 20:48:58
Câu 3: Gia đình em thường dùng:
– Cơm (chất đường bột) = Mì
– Trứng (chất đạm) = Thịt
– Rau muống (vitamin và chất khoáng) = Rau cải
Cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lí : thay đổi món ăn đỡ nhàm chán ,hợp khẩu vị … mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn .
0
0
Nguyễn Thành Trương
27/03/2018 20:54:02
Câu 4: Thực đơn bữa ăn hằng ngày:
+ Cơm
+ Món mặn : cá kho tộ
+ Món xào : rau muốn xào tỏi
+ Món canh : canh bí nấu thịt bằm
+ Tráng miệng : dưa hấu
0
0
Nguyễn Thành Trương
27/03/2018 20:56:46
Câu 5:
- Nhiễm trùng thực phẩm: là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vàothực phẩm.
- Nếu phát hiện 1 con ruồi trong canh và 1 con mọt trong túi bột thì phải bỏ đi không được sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư