Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Thực hiện phép tính: 4/5(1/2-7/4)-3/4(1/3-8/12)+15/4:(-5/8)-6/5:1/10

4/5(1/2-7/4)-3/4(1/3-8/12)+15/4:(-5/8)-6/5:1/10
4 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
228
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để thực hiện phép tính này, chúng ta sẽ làm từng bước một cách cẩn thận. Phép tính cần thực hiện là:

\[ \frac{4}{5} \left( \frac{1}{2} - \frac{7}{4} \right) - \frac{3}{4} \left( \frac{1}{3} - \frac{8}{12} \right) + \frac{15}{4} : \left( -\frac{5}{8} \right) - \frac{6}{5} : \frac{1}{10} \]

### Bước 1: Tính các biểu thức trong ngoặc

#### Biểu thức thứ nhất:
\[ \frac{1}{2} - \frac{7}{4} \]

Để trừ hai phân số này, chúng ta cần quy đồng mẫu số:
\[ \frac{1}{2} = \frac{2}{4} \]

Vậy:
\[ \frac{2}{4} - \frac{7}{4} = \frac{2 - 7}{4} = \frac{-5}{4} \]

#### Biểu thức thứ hai:
\[ \frac{1}{3} - \frac{8}{12} \]

Chúng ta cần quy đồng mẫu số:
\[ \frac{8}{12} = \frac{2}{3} \]

Vậy:
\[ \frac{1}{3} - \frac{2}{3} = \frac{1 - 2}{3} = \frac{-1}{3} \]

### Bước 2: Thay các kết quả vào biểu thức ban đầu

\[ \frac{4}{5} \left( \frac{-5}{4} \right) - \frac{3}{4} \left( \frac{-1}{3} \right) + \frac{15}{4} : \left( -\frac{5}{8} \right) - \frac{6}{5} : \frac{1}{10} \]

### Bước 3: Thực hiện các phép nhân và chia

#### Phép nhân thứ nhất:
\[ \frac{4}{5} \left( \frac{-5}{4} \right) = \frac{4 \cdot -5}{5 \cdot 4} = \frac{-20}{20} = -1 \]

#### Phép nhân thứ hai:
\[ \frac{3}{4} \left( \frac{-1}{3} \right) = \frac{3 \cdot -1}{4 \cdot 3} = \frac{-3}{12} = \frac{-1}{4} \]

#### Phép chia thứ nhất:
\[ \frac{15}{4} : \left( -\frac{5}{8} \right) = \frac{15}{4} \cdot \left( -\frac{8}{5} \right) = \frac{15 \cdot -8}{4 \cdot 5} = \frac{-120}{20} = -6 \]

#### Phép chia thứ hai:
\[ \frac{6}{5} : \frac{1}{10} = \frac{6}{5} \cdot \frac{10}{1} = \frac{6 \cdot 10}{5 \cdot 1} = \frac{60}{5} = 12 \]

### Bước 4: Thay các kết quả vào và thực hiện phép tính cuối cùng

\[ -1 - \left( \frac{-1}{4} \right) + (-6) - 12 \]

Chúng ta có:
\[ -1 + \frac{1}{4} - 6 - 12 \]

Quy đồng mẫu số để cộng/trừ các phân số:
\[ -1 = -\frac{4}{4} \]
\[ -6 = -\frac{24}{4} \]
\[ -12 = -\frac{48}{4} \]

Vậy:
\[ -\frac{4}{4} + \frac{1}{4} - \frac{24}{4} - \frac{48}{4} = \frac{-4 + 1 - 24 - 48}{4} = \frac{-75}{4} \]

Kết quả cuối cùng là:
\[ \frac{-75}{4} \]
2
0
Chi Chi
13/07/2024 14:23:44
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
1
Phương
13/07/2024 14:23:58
+4đ tặng
2
0
1
0

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×