Giải phương trình: √3cos 4x - sin 8x = 0 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để giải phương trình \( \sqrt{3} \cos 4x - \sin 8x = 0 \), ta có thể viết lại phương trình như sau: \[ \sqrt{3} \cos 4x = \sin 8x \] Sử dụng công thức hàm lượng giác \( \sin 8x = \sin(2 \cdot 4x) \) và áp dụng công thức nhân đôi cho sin: \[ \sin 8x = 2 \sin 4x \cos 4x \] Thay vào phương trình, ta có: \[ \sqrt{3} \cos 4x = 2 \sin 4x \cos 4x \] Chia cả hai vế cho \( \cos 4x \) (trong trường hợp \( \cos 4x \neq 0 \)): \[ \sqrt{3} = 2 \sin 4x \] Tiếp theo, ta có: \[ \sin 4x = \frac{\sqrt{3}}{2} \] Giải phương trình này, ta tìm các giá trị của \( 4x \): \[ 4x = \frac{\pi}{3} + 2k\pi \quad \text{hoặc} \quad 4x = \frac{2\pi}{3} + 2k\pi \quad (k \in \mathbb{Z}) \] Từ đây, ta có: 1. \( x = \frac{\pi}{12} + \frac{k\pi}{2} \) 2. \( x = \frac{\pi}{6} + \frac{k\pi}{2} \) Chúng ta cũng cần xem xét trường hợp \( \cos 4x = 0 \): \[ \cos 4x = 0 \implies 4x = \frac{\pi}{2} + k\pi \quad (k \in \mathbb{Z}) \] \[ x = \frac{\pi}{8} + \frac{k\pi}{4} \] Tổng hợp lại, nghiệm của phương trình \( \sqrt{3} \cos 4x - \sin 8x = 0 \) là: \[ x = \frac{\pi}{12} + \frac{k\pi}{2}, \quad x = \frac{\pi}{6} + \frac{k\pi}{2}, \quad x = \frac{\pi}{8} + \frac{k\pi}{4} \quad (k \in \mathbb{Z}) \]