Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Trong trường hợp gia đình em nuôi trâu bò, em sẽ làm thế nào để bảo quản thức ăn cho trâu bò sao cho đảm bảo chất lượng

trong trường hợp gia đình em nuôi trâu bò Em Sẽ Làm thế nào để bảo quản thức ăn cho trâu bò sao cho đảm bảo chất lượng
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
28
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để bảo quản thức ăn cho trâu bò sao cho đảm bảo chất lượng, em có thể thực hiện một số biện pháp sau:

1. **Lựa chọn thức ăn tốt**: Chọn thức ăn có chất lượng cao, không bị ẩm mốc, hư hỏng. Thức ăn nên đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của trâu bò.

2. **Bảo quản khô ráo**: Đảm bảo thức ăn được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nếu có thể, nên sử dụng kho xếp thức ăn có nền khô, tránh tiếp xúc trực tiếp với đất ẩm.

3. **Che chắn khỏi mưa nắng**: Đối với thức ăn thô như cỏ, rơm, cần được bọc kín hoặc che đậy để tránh bị ướt khi trời mưa hoặc hư hại dưới ánh nắng trực tiếp.

4. **Sử dụng bao bì phù hợp**: Với thức ăn dạng hạt, nên sử dụng bao bì kín để bảo quản, giúp tránh ẩm và bảo vệ thức ăn khỏi côn trùng.

5. **Kiểm tra định kỳ**: Thường xuyên kiểm tra chất lượng thức ăn, loại bỏ những phần bị hỏng, ẩm mốc để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trâu bò.

6. **Bảo quản thức ăn thừa**: Nếu có thức ăn thừa, nên làm mát và bảo quản kín đáo. Tránh để thức ăn thừa lâu ngày, có thể gây ô nhiễm hoặc mất chất lượng.

7. **Chế biến thức ăn đúng cách**: Nếu thức ăn cần chế biến (ví dụ như ủ chua), cần thực hiện đúng quy trình để đảm bảo thức ăn không bị hỏng.

8. **Cung cấp nước sạch**: Ngoài thức ăn, cần đảm bảo trâu bò có nước sạch để uống, điều này cũng góp phần quan trọng vào việc hấp thụ dinh dưỡng.

Bằng cách thực hiện các biện pháp trên, em có thể giúp bảo quản thức ăn cho trâu bò được tốt nhất, từ đó đảm bảo sức khỏe và năng suất cho vật nuôi.
1
0
Antony
hôm qua
+5đ tặng

°Phương pháp làm khô: Là phương pháp truyền thống chế biến dự trữ thức ăn sử dụng nhiệt năng để làm thoát hơi nước giảm độ ẩm của thức ăn thấp (10 - 13%) kìm hãm sự hoạt động của các enzym trong tế bào thực vật và sự phân hủy của vi sinh vật. Phương pháp này rẻ tiền, thuận lợi cho việc vận chuyển cũng như nghiền nhỏ và dễ dàng phối chế. Nếu làm khô bằng năng lượng mặt trời thì phụ thuộc vào thời tiết, mặt khác dưới tác động của nhiệt độ thì các chất dinh dưỡng bị tổn thất lớn, giảm tỷ lệ tiêu hóa các chất hữu cơ. Nếu làm khô bằng phương pháp sấy thì giá thành cao, khó thực hiện ở quy mô sản xuất lớn.

°Phương pháp ủ chua thức ăn xanh: Là quá trình lên men trong điều kiện yếm khí để ức chế các hoạt động của vi khuẩn nhờ đó thức ăn được bảo quản không hư hỏng. Thức ăn ủ chua ngoài cung cấp năng lượng còn cung cấp cho gia súc các vitamin và khoáng chất. Vấn đề ủ chua là cần thiết để dự trữ thức ăn thô xanh nhằm điều hòa lượng thức ăn trong các mùa vụ, thời tiết bất lợi. Phương pháp này có giá thành rẻ, không đòi hỏi nhiều thiết bị tốn kém, ít hao hụt chất dinh dưỡng, dễ áp dụng, nâng cao tỷ lệ tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, kỹ thuật ủ chua thức ăn phải thực hiện đúng quy trình để không bị hư hỏng.

Nguyên liệu ủ chua phải được thái nhỏ và khô ráo. Sau đó cho lần lượt vào hố ủ (có lót túi ni lông) theo từng lớp dày 15 - 20 cm rồi dùng chân nén chặt, đó là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng thức ăn ủ. Sau khi hố ủ đã đầy cần buộc chặt miệng túi. Sau khi ủ 2 tháng có thể sử dụng thức ăn ủ chua cho gia súc song cần lưu ý sau khi lấy thức ăn ủ cần phải che đậy kín để bảo quản thức ăn trong hố ủ. Thức ăn ủ chua có chất lượng tốt thường có màu vàng nâu, không bị thối nhũn, có mùi thơm đặc trưng của axit lactic. Nếu thức ăn ủ chua có màu sẫm đen, nhũn nát có mùi khó chịu của axit butyric… tức là chất lượng thức ăn ủ kém.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
bảo hân
2 giờ trước
+4đ tặng

Chọn nguồn thức ăn sạch và đảm bảo chất lượng:

Cỏ và các loại thức ăn khác cần phải được thu hoạch từ những nơi sạch sẽ, không bị nhiễm mầm bệnh, thuốc trừ sâu hay hóa chất.
Nếu sử dụng thức ăn đã qua chế biến như cám, cần đảm bảo thức ăn đó không bị ẩm ướt, mốc, hay hỏng.

Bảo quản cỏ và thức ăn khô:

Cỏ sau khi cắt cần được phơi khô trong bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp để không bị mất chất dinh dưỡng.
Sau khi phơi khô, cần bảo quản cỏ trong kho hoặc nơi thoáng mát, khô ráo, không ẩm ướt để tránh mốc và hư hỏng.
Nếu có thể, sử dụng máy ép cỏ làm thức ăn chua (haysilage) để bảo quản lâu dài.

Bảo quản thức ăn ẩm:

Thức ăn ẩm, như cám hay các loại thức ăn tươi, cần được bảo quản trong các thùng chứa kín, tránh tiếp xúc với không khí và độ ẩm cao.
Đảm bảo không có sự xâm nhập của côn trùng hay vi sinh vật có hại vào thức ăn.

Kiểm tra chất lượng thức ăn thường xuyên:

Thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời những dấu hiệu hư hỏng của thức ăn, như mùi lạ, mốc, hay côn trùng.
Bỏ đi thức ăn bị hỏng, không dùng cho trâu bò để tránh gây hại cho sức khỏe của chúng.

Cung cấp thức ăn theo chế độ hợp lý:

Cung cấp thức ăn cho trâu bò theo đúng chế độ dinh dưỡng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chúng (nuôi vỗ béo, sinh sản, hay đang cho con bú).
Thức ăn phải đảm bảo đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như đạm, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×