* 4 quy trình tổ chức bữa ăn
1. Chuẩn bị dụng cụ : Căn cứ vào thực đơn và số người dự bữa để tính số bàn ăn và các loại bát ,đĩa , đũa, li,cốc ... cho đầy đủ phù hợp .
Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính chất của bữa ăn .
2. bày bàn ăn : bàn ăn cần phải trang trí lịch sự ,đẹp mắt .Món ăn đưa ra theo thực đơn ,được trình bày đẹp ,hài hoà về màu sắc và hương vị .
Cách trình bày bàn và bố trí chỗ ngồi cho khách phụ thuộc vào tính chất của bữa ăn
3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn
+ phục vụ : Để tạo bữa ăn thêm chu đáo ,lịch sự , người phục vụ cần thân thiện và cởi mở ,hiểu được yêu cầu của khách hàng .
+ dọn bàn ăn : Xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại ( Bát, đĩa ,cốc ...)
4. Không thu dọn dụng cụ ăn uống khi còn người đang ăn .
* Khi mua thực phẩm cho thực đơn:
- Mua thực phẩm phải tươi ngon
- Số thực phẩm vừa đủ dùng.
- Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày
- Chọn đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một ngày.
- Căn cứ vào đặc điểm của những người trong gia đình và ngân quỹ gia đình để chọn mua thực phẩm.