Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Hóa học - Lớp 9
20/04/2023 20:38:59

Vì sao khi nấu gạo nếp lại dẻo còn gạo tẻ thì không

Vì sao khi nấu gạo nếp lại dẻo còn gạo tẻ thì không
4 trả lời
Hỏi chi tiết
123
2
1
Phạm Tuyên
20/04/2023 20:39:24
+5đ tặng

Tinh bột là hỗn hợp của 2 thành phần amilozo và amilopectit. Amilozo tan được trong nước, còn amilopectit không tan trong nước, trong nước nóng tạo hồ tinh bột, quyết định độ dẻo của tinh bột

Tinh bột có trong gạo tẻ, ngô tẻ có hàm lượng amilopectit cao chiếm 80%, amilozo chiếm 20%. Nên cơm gạo tẻ, ngô tẻ thường có độ dẻo bình thường .Tinh bột có trong gạo nếp, ngô có hàm lượng amilopectit rất cao chiếm 90%, amilozo chiếm 20%. Nên cơm gạo nếp, ngô thường dẻo hơn nhiều so với cơm gạo tẻ, ngô tẻ.


 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng ký tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Giang
20/04/2023 20:39:32
+4đ tặng
Trong 80% gạo nếp tinh bột tồn tại dưới dạng chuỗi nhánh, còn với gạo tẻ chủ yếu chứa tinh bột chuỗi thẳng, vì thế, gạo nếp sẽ có độ dẻo hơn nhiều so với gạo tẻ. Một nguyên nhân khác khiến cho gạo nếp có độ kết dính hơn gạo tẻ là do 2 thành phần chính của tinh bột: Amilozo và amilopectin
1
2
Ng Nhật Linhh
20/04/2023 20:39:43
+3đ tặng
Trong 80% gạo nếp tinh bột tồn tại dưới dạng chuỗi nhánh, còn với gạo tẻ chủ yếu chứa tinh bột chuỗi thẳng, vì thế, gạo nếp sẽ có độ dẻo hơn nhiều so với gạo tẻ. Một nguyên nhân khác khiến cho gạo nếp có độ kết dính hơn gạo tẻ là do 2 thành phần chính của tinh bột: Amilozo và amilopectin.
1
1
phương
20/04/2023 20:40:21
+2đ tặng
Trong gạo (tinh bột) bao gồm 2 thành phần là amilozơ và amilopectin. Trong đó amilozơ tan trong nước khi đun nóng còn amilopectin thì ko tan mà khi gặp nước sẽ phồng trương lên, quyết định độ dẻo của gạo. Do trong gạo tẻ, amilopectin chiếm 80% và amilozơ chiếm 20% nên gạo dẻo bình thường, còn gạo nếp chứa 90% amilopectin và 10% amilozơ nên dẻo hơn so với gạo tẻ.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Câu hỏi Hóa học mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo