Nồi cơm điện có cấu tạo đơn giản gồm 5 bộ phận chính:
- Vỏ nồi: Lớp vỏ bọc bên ngoài nồi cơm điện thường được làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ, giúp giữ ấm và bảo toàn các bộ phận ở bên trong nồi cơm.
- Thân nồi: Thường gồm có 3 lớp, hỗ trợ hấp thụ nhiệt từ mâm nhiệt và truyền nhiệt để làm chín, giữ ấm thực phẩm.
- Mâm nhiệt: Là bộ phận tạo nhiệt chính cho nồi cơm điện, giúp truyền nhiệt đều dưới đáy xoong cho hạt cơm chín đều nhanh chóng.
- Lòng nồi: Là bộ phận trực tiếp nấu và chứa cơm, được làm từ hợp kim nhôm nhẹ với tính chịu nhiệt tốt hơn, giúp bạn nấu cơm sẽ không bị dính nồi.
- Bộ phận điều khiển: Gắn liền với nồi cơm là bộ phận điều khiển dạng nút bấm trực quan với 2 chức năng nấu hoặc giữ ấm, hỗ trợ bạn sử dụng đơn giản.
Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện rất đơn giản, khi bạn cấp điện cho nồi, bộ điều khiển sẽ cấp nhiệt cho mâm nhiệt, điện năng từ mâm nhiệt chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng lòng nồi, từ đó làm nóng gạo và nấu thành cơm.
Trong quá trình nấu, vỏ nồi sẽ giúp giữ nhiệt được ổn định, khi gạo được nấu chín bộ phận điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm và kết thúc quá trình nấu cơm của nồi cơm điện.
Van thoát hơi nước có vai trò giúp điều chỉnh lượng nước và mức áp suất trong nồi, giúp cơm nấu được ngon hơn.