----- Nội dung dịch tự động từ ảnh ----- 3 12. Chứng minh rằng: + 5 12.22 22.32 32.42 13. Chứng minh rằng: + 2 3 + + 7 19 + +...+ <1. 92.102 100 3 3100 4 3 32 33 34
2 Xem trả lời
68 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Chứng minh rằng: **Bài 12:** \[ \frac{3}{1^2 \cdot 2^2} + \frac{5}{2^2 \cdot 3^2} + \frac{7}{3^2 \cdot 4^2} + \ldots + \frac{19}{9^2 \cdot 10^2} < 1 \] Để chứng minh bất đẳng thức này, ta có thể sử dụng phương pháp so sánh từng phần tử của dãy với một dãy khác dễ chứng minh hơn. Ta có: \[ \frac{3}{1^2 \cdot 2^2} = \frac{3}{1 \cdot 4} = \frac{3}{4} \] \[ \frac{5}{2^2 \cdot 3^2} = \frac{5}{4 \cdot 9} = \frac{5}{36} \] \[ \frac{7}{3^2 \cdot 4^2} = \frac{7}{9 \cdot 16} = \frac{7}{144} \] \[ \ldots \] \[ \frac{19}{9^2 \cdot 10^2} = \frac{19}{81 \cdot 100} = \frac{19}{8100} \] Ta thấy rằng các phân số này giảm dần rất nhanh. Để chứng minh tổng của chúng nhỏ hơn 1, ta có thể so sánh với một dãy phân số khác mà tổng của chúng đã biết là nhỏ hơn 1. Một cách khác là sử dụng bất đẳng thức: \[ \frac{n}{(n^2)(n+1)^2} < \frac{1}{n^2} \] Vì: \[ \frac{n}{(n^2)(n+1)^2} = \frac{n}{n^2 \cdot (n^2 + 2n + 1)} < \frac{n}{n^2 \cdot n^2} = \frac{1}{n^2} \] Do đó: \[ \frac{3}{1^2 \cdot 2^2} + \frac{5}{2^2 \cdot 3^2} + \frac{7}{3^2 \cdot 4^2} + \ldots + \frac{19}{9^2 \cdot 10^2} < \frac{1}{1^2} + \frac{1}{2^2} + \frac{1}{3^2} + \ldots + \frac{1}{9^2} \] Và ta biết rằng: \[ \frac{1}{1^2} + \frac{1}{2^2} + \frac{1}{3^2} + \ldots + \frac{1}{9^2} < 1 \] Vậy ta có điều phải chứng minh. **Bài 13:** \[ \frac{1}{3} + \frac{2}{3^2} + \frac{3}{3^3} + \ldots + \frac{100}{3^{100}} < \frac{3}{4} \] Để chứng minh bất đẳng thức này, ta có thể sử dụng tính chất của dãy số hình học. Xét tổng: \[ S = \frac{1}{3} + \frac{2}{3^2} + \frac{3}{3^3} + \ldots + \frac{100}{3^{100}} \] Ta có thể viết lại tổng này dưới dạng: \[ S = \sum_{n=1}^{100} \frac{n}{3^n} \] Xét tổng vô hạn: \[ T = \sum_{n=1}^{\infty} \frac{n}{3^n} \] Ta có thể tính tổng này bằng cách sử dụng công thức tổng của dãy số hình học: \[ T = \sum_{n=1}^{\infty} \frac{n}{3^n} = \frac{\frac{1}{3}}{(1 - \frac{1}{3})^2} = \frac{\frac{1}{3}}{\left(\frac{2}{3}\right)^2} = \frac{\frac{1}{3}}{\frac{4}{9}} = \frac{1}{3} \cdot \frac{9}{4} = \frac{3}{4} \] Vì tổng của dãy vô hạn lớn hơn tổng của dãy hữu hạn, nên: \[ S < T = \frac{3}{4} \] Vậy ta có điều phải chứng minh.