Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tính 2(2x + 5)^2 -3(4x + 1)(1 - 4x)

tính
2(2x+5)2 -3(4x+1)(1-4x) 
(x2 -1)(x2 +x+1)(x2 -x+1)
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
35
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Chúng ta sẽ giải từng phần của bài toán trên.

### Phần 1: Tính biểu thức \( 2(2x + 5)^2 - 3(4x + 1)(1 - 4x) \)

#### Bước 1: Tính \( (2x + 5)^2 \)
\[
(2x + 5)^2 = 4x^2 + 20x + 25
\]

#### Bước 2: Nhân với 2
\[
2(2x + 5)^2 = 2(4x^2 + 20x + 25) = 8x^2 + 40x + 50
\]

#### Bước 3: Tính \( (4x + 1)(1 - 4x) \)
\[
(4x + 1)(1 - 4x) = 4x \cdot 1 + 1 \cdot 1 - 4x \cdot 4x - 4x \cdot 1 = 4x - 16x^2 + 1 = -16x^2 + 4x + 1
\]

#### Bước 4: Nhân với -3
\[
-3(4x + 1)(1 - 4x) = -3(-16x^2 + 4x + 1) = 48x^2 - 12x - 3
\]

#### Bước 5: Cộng các kết quả lại với nhau
\[
2(2x + 5)^2 - 3(4x + 1)(1 - 4x) = (8x^2 + 40x + 50) + (48x^2 - 12x - 3)
\]
\[
= 8x^2 + 48x^2 + 40x - 12x + 50 - 3 = 56x^2 + 28x + 47
\]

### Kết quả phần 1
\[
2(2x + 5)^2 - 3(4x + 1)(1 - 4x) = 56x^2 + 28x + 47
\]

### Phần 2: Tính biểu thức \( (x^2 - 1)(x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) \)

#### Bước 1: Tính \( x^2 - 1 \)
\[
x^2 - 1 = (x - 1)(x + 1)
\]

#### Bước 2: Tính tích \( (x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) \)
Sử dụng quy tắc phân phối để khai triển biểu thức:
\[
(x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) = x^4 + x^3 + x^2 - x^3 - x^2 - x + x^2 - x + 1
\]
\[
= x^4 + (1 - 1)x^3 + (1 - 1 + 1)x^2 + (-2x) + 1 = x^4 - 2x + 1
\]

#### Bước 3: Nhân với \( x^2 - 1 \)
\[
(x^2 - 1)(x^4 - 2x + 1) = (x - 1)(x + 1)(x^4 - 2x + 1)
\]

Khai triển:
\[
= x^2(x^4 - 2x + 1) - (x^4 - 2x + 1)
\]
\[
= x^6 - 2x^3 + x^2 - x^4 + 2x - 1
\]
\[
= x^6 - x^4 - 2x^3 + x^2 + 2x - 1
\]

### Kết quả phần 2
\[
(x^2 - 1)(x^2 + x + 1)(x^2 - x + 1) = x^6 - x^4 - 2x^3 + x^2 + 2x - 1
\]

### Tổng kết:
- **Phần 1:** \( 56x^2 + 28x + 47 \)
- **Phần 2:** \( x^6 - x^4 - 2x^3 + x^2 + 2x - 1 \)
1
0
Trúc Nguyễn
10/08/2024 15:10:12
+5đ tặng
2(4x^2+20x+25)-3(1-16x^2)
=8x^2+40x+50-3+48x^2
=56x^2+40x+47

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
dieu thu
10/08/2024 15:14:55
+4đ tặng
2(4x^2+20x+25)-3(1-16x^2)
=8x^2+40x+50-3+48x^2
=56x^2+40x+47
(x2 -1)(x2 +x+1)(x2 -x+1)
= (x - 1)(x + 1)(x2 +x+1)(x2 -x+1)
= (x^3 + 1)(x^3 - 1)
= x^6 - 1
0
0
Nguyễn Thị Kim Tuyến
10/08/2024 15:18:52
+3đ tặng
2(2x+5)2=2(4x2+20x+25)=8x2+40x+50 . 
=(4x+1)(1−4x)=4x−16x2+1−4x=−16x2+1
=>−3(−16x2+1)=48x2−3
=>8x2+40x+50+48x2−3=(8x2+48x2)+40x+(50−3) =56x2+40x+47
b.(x2−1)(x2+x+1)=x2(x2+x+1)−1(x2+x+1) =x4+x3+x2−(x2+x+1) =x4+x3+x2−x2−x−1 =x4+x3−x−1 .(x4+x3−x−1)(x2−x+1)
ta có:
x4(x2−x+1)=x6−x5+x4 x3(x2−x+1)=x5−x4+x3 −x(x2−x+1)=−x3+x2−x −1(x2−x+1)=−x2+x−1
=x6−x5+x4+x5−x4+x3−x3+x2−x−x2+x−1
=>
Phần bậc 6: x6
Phần bậc 5: −x5+x5=0 
Phần bậc 4: x4−x4=0
 Phần bậc 3: x3−x3=0
Phần bậc 2: x2−x2=0 
Phần bậc 1: −x+x=0
Phần hằng số: −1
=> (x2−1)(x2+x+1)(x2−x+1)=x6−1

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×