Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Phân tích đa thức thành nhân tử

----- Nội dung ảnh -----
**Bài 1. (4,0 điểm)**
1. Phân tích đa thức thành nhân tử: \(A = a_{2023} + b_{2023} + c_{2023}\)
2. Cho \(a, b, c\) thỏa mãn điều kiện \(a + b + c = 1\) và \(a^3 + b^3 + c^3 = 1\). Tìm đa thức \(f(x)\) biết rằng \(f(x)\) chia cho \(x - 3\) thì có dư là \(-5\), còn \(f(x)\) chia cho \(x + 1\) thì có dư là \(6\).

**Bài 2. (4,0 điểm)**
2. Tìm \(x\) biết \(f(x) = (x^2 - 2x)^3\)
0 trả lời
Hỏi chi tiết
4
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để phân tích đa thức \( A = (2x + 1)(x + 1)(3x - 2)(6x - 7) + 6 \), ta sẽ thực hiện từng bước một.

### Bài 1
1. **Phân tích đa thức A thành nhân tử:**

Ta sẽ lần lượt nhân các biểu thức với nhau:

\[
(2x + 1)(x + 1) = 2x^2 + 2x + 1
\]

Tiếp theo, ta nhân với \( (3x - 2) \):

\[
(2x^2 + 2x + 1)(3x - 2) = 6x^3 - 4x^2 + 6x^2 - 4x + 3x - 2 = 6x^3 + 2x^2 - x - 2
\]

Cuối cùng, ta nhân với \( (6x - 7) \):

\[
(6x^3 + 2x^2 - x - 2)(6x - 7)
\]

Tính toán theo từng hạng tử:

\[
36x^4 + 12x^3 - 6x^2 - 12x - 42x^3 - 14x^2 + 7x + 14
\]

Kết hợp các hạng tử giống nhau:

\[
36x^4 - 30x^3 - 20x^2 - 5x + 14
\]

Cuối cùng, cộng với số 6:

\[
36x^4 - 30x^3 - 20x^2 - 5x + 20
\]

2. **Tìm giá trị của biểu thức \( A = a^{2023} + b^{2023} + c^{2023} \) với điều kiện \( a + b + c = 1 \) và \( a^2 + b^2 + c^2 = 1 \):**

Theo điều kiện \( a + b + c = 1 \) và \( a^2 + b^2 + c^2 = 1 \), ta có:

\[
(a + b + c)^2 = a^2 + b^2 + c^2 + 2(ab + ac + bc)
\]

Thay vào, ta có:

\[
1^2 = 1 + 2(ab + ac + bc) \implies 0 = ab + ac + bc
\]

Từ đó, \( a, b, c \) chỉ có thể là 1 và hai trong số chúng là 0. Khi đó, một trong ba biến là \( 1 \) và hai biến còn lại là \( 0 \).

Vậy:

\[
A = 1^{2023} + 0^{2023} + 0^{2023} = 1
\]

### Bài 2
1. **Tìm đa thức \( f(x) \) chia cho \( x - 3 \):**

Theo giả thiết, \( f(x) \) chia cho \( x - 3 \) dư \( 10 \) và chia cho \( x + 2 \) dư \( -5 \). Nên ta có:

\[
f(3) = 10
\]
\[
f(-2) = -5
\]

Để giải bài, ta có thể viết \( f(x) = k(x - 3)(x + 2) + 10 \) và tìm \( k \).

2. **Tìm \( x \) biết \( (x^2 - 2x)^3 + (x - 12)^3 = (x^2 - x - 12)^3 \):**

Đây là một phương trình dạng đồng dạng. Ta cần tính toàn bộ ẩn số \( x \) để tìm ra nghiệm.

Rất có thể sẽ phải sử dụng định lý Viète hoặc tính toán từng trường hợp cụ thể để tìm ra nghiệm.

### Kết luận
Trên đây là phân tích đa thức và cách giải các bài toán liên quan. Nếu cần cụ thể hơn hoặc có câu hỏi nào khác, bạn cứ hỏi nhé!

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Toán học Lớp 8 mới nhất
Trắc nghiệm Toán học Lớp 8 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k